Trang Chủ‎ > ‎Bến Văn‎ > ‎

TIỆC NOEL CỦA MONET

                                                                                    TRƯƠNG CHÍ DŨNG                                                                                                                               
Truyện ngắn
 
 

Tiệc Noel của Monet

Cứ mở laptop ra là theo thói quen, mở Google cái đã. Cuộc đời là một chuỗi ngày tìm kiếm mà.

Nếu lấy 500 từ được con người tìm kiếm trên Google gần đây nhất và thường xuyên nhất, rồi phân loại lại chúng vào các ngành khác nhau thì dám có thể biết hiện nay con người đang đi tìm những điều gì, và cần cái gì. Nhưng thôi, đó là chuyện của những người nghiên cứu thị trường, nghĩ nhiều bể đầu.

Còn bây giờ mình thử thử phá lệ cái coi: Mình chọn ra 2 từ ngẫu nhiên, nhập chúng vào Google rồi coi câu chuyện dẫn dắt mình đi đâu cho biết.

Hôm nay là Noel, do vậy từ tìm kiếm đầu tiên là Christmas[1] cho chắc ăn. Còn từ thứ hai là gì? Thôi cứ chọn đại một từ nào đó cũng được. Tự nhiên bỗng nhớ tới hội họa ấn tượng, không hiểu tại sao, và trong đầu cứ vo ve hoài tên của họa sĩ Claude Monet[2].

Như vậy là mình sẽ gõ vào Google hai từ chọn lựa ngẫu nhiên lúc này là Christmas và Monet. Khi màn hình máy tính hiện ra kết quả tìm kiếm. Chu cha, có đến gần năm triệu nơi có đề cập đến hai từ được ghép ngẫu nhiên này. Đi đến dòng kết quả thứ năm, dừng lại ngẫu nhiên và nhận ra câu tiêu đề : Buổi tiệc trưa Giáng sinh của Monet. Tiêu đề này hơi lạ. Thường thì khi nghĩ đến tiệc Giáng sinh, gần như ai cũng nghĩ đó sẽ là tiệc buổi tối. Mà đây lại là tiệc trưa. Sao vậy?

Ở đầu trang Web này có lời mở đầu:

Tôi yêu những câu chuyện về cuộc sống của các họa sĩ phái ấn tượng Pháp, đặc biệt là Claude Monet từ thời niên thiếu đến tuổi già của ông ở Giverny. Cuốn tiểu thuyết nói về những  năm ông đang gặp khó khăn – là quyển có tên “Claude Camille: một cuốn tiểu thuyết về Monet.”

Hóa ra chủ trang Web này là tác giả quyển truyện nói trên, và bà ta cũng là một người say mê cuộc đời các họa sĩ pháp ấn tượng Pháp. Bà tâm sự:

Hầu như tất cả mọi người khi đã đi đến ngôi nhà này tại Giverny đều luôn đặt ánh nhìn không phải chỉ là vào khu vườn hoa mà còn là đến căn phòng ăn màu vàng rực rỡ kia nữa. Chúng ta hãy tưởng tượng chính mình được mời ăn với chủ nhà là họa sĩ Monet. Buổi ăn rất đúng giờ, Monet đã lang bạt trên các cánh đồng và vẽ từ trước lúc bình minh và giờ thì rất đói. Ông cũng rất đặc biệt. Măng tây hầu như không được nấu chín; ông có món sà lách của mình được rắc lên rất nhiều tiêu bột đen…

Bà tâm sự tiếp là bà đã từng lần ra một quyển sách của Claire Joyes, là một quyển sách khác nói về những thực đơn nấu nướng độc đáo của riêng Monet, đặc biệt là các món ăn trong tiệc trưa Giáng sinh ở Giverny.

Bữa tiệc Giáng sinh luôn được Monet mời vào buổi trưa và phòng ăn được trang hoàng vòng lá và hoa với các tô cắm đầy hoa hồng và hoa nhài Giáng sinh. Bọn trẻ sẽ tìm thấy phong bì nhỏ màu xám đặt ở chỗ của chúng ngồi, trong đó có it tiền do Monet và vợ ông tặng làm quà Giáng sinh. Ngoài ra còn có các gói quà có vẻ rất bí mật gồm có đồ ngọt và các món quà nhỏ như kẹp tóc, huy hiệu và hoặc đồng hồ bỏ túi nhỏ xíu. Các gói quà lớn thì được được đặt dưới gốc cây trang trí trong phòng ăn. Bữa tiệc Giáng sinh của Monet có món trứng, nấm, gan ngỗng, và cuối cùng có một bánh Giáng sinh và kem chuối…

Hóa ra không phải chỉ có Stephanie Cowell, chủ nhân trang Web này, là say sưa với cuộc đời các họa sĩ ấn tượng của Pháp. Trong trang Web còn có nhiều “thành viên” cũng có cùng niềm say mê này.

Ví dụ một người có nickname tên là “schippergr” chia sẻ:

Là một người yêu trường phái ấn tượng, tôi cảm thấy bắt buộc phải thực hiện cuộc hành hương đến nhà của Claude Monet, ở một vài dặm về phía bắc của Paris tại thị trấn nhỏ  Giverny, vùng Normandy . Nơi ẩn náu của Monet như một ngôi đền của thế giới nghệ thuật, nổi tiếng với khu vườn xinh đẹp và rộng mở đầy hoa, cây xanh, hồ và cây cầu nổi tiếng.

Khi tôi bước vào nhà của Monet, phòng ăn đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tôi: nó rộng lớn, rất mời gọi và đặc biệt là có ánh sắc vàng như là Monet đã cố gắng để ánh nắng mặt trờiùa vào nhà  lấn át những ngày mùa đông đầy mây mù của vùng Normandy này. Bàn ăn mười hai chỗ ngồi với hai màu chính là màu xanh và trắng, ở giữa có bình hoa tươi rực rỡ, như mời chào những vị khách của mình chuẩn bị cho một cuộc phiêu lưu luôn đi kèm theo những thảo luận sôi nổi…

Một nickname khác có tên là “Joe Haldeman” cũng chia sẻ:

Nếu bạn yêu thích hội họa và ăn uống, bạn phải có mua cuốn sách nói về nghệ thuật ẩm thực của Monet!

Vậy là rõ rồi. Thời họa sĩ Monet còn sống không phải ông chỉ chuẩn bị cho con người thưởng thức những bữa tiệc hội họa mà ông còn thực sự chuẩn bị cả những bữa tiệc đúng nghĩa để mọi người thưởng thức chúng.

Chỉ có tiệc vào buổi trưa, khi đó có sự can thiệp của ánh sáng tự nhiên vào phòng ăn, mới có thể làm cho bữa tiệc Giáng sinh kiểu Monet thêm ấn tượng với thực khách. Có vẻ ông không tin vào ánh sáng của nến ban đêm có thể chuyển tải được những điều này.

Thử dò lại những gì mình cảm nhận được bằng cách vào trang Wikipedia cũng thấy nói:

Những bức tranh thuộc trường phái ấn tượng được vẽ bằng những nét cọ có thể nhìn thấy được, sự pha trộn không hạn chế giữa các màu với nhau và nhấn mạnh đến sự thay đổi và chất lượng của độ sáng trong tranh.

2 ý tưởng đáng chú ý trong trường phái này là: Bức tranh được vẽ rất nhanh với mục đích là ghi lại một cách chính xác tổng quan của khung cảnh.Tiếp theo sau là thể hiện một cái nhìn mới,nhanh và không định kiến; khác với trường phái hiện thực,tự nhiên.

Hóa ra là vậy. Trong những lúc buồn buồn như lúc chờ Noel đến này, nếu bạn đang ngồi trước laptop, đang mở Google, hãy gõ đại hai từ ngẫu nhiên nào đó, thể nào bạn cũng nhận được những kết quả thú vị, và nếu có thì giờ xếp đặt lại, có thể có một truyện ngắn cho mà xem. Đó là những bữa tiệc bất ngờ, đầy ấn tượng và cũng là một món quà Noel nho nhỏ.

Câu truyện mà bạn vừa xem được hình thành giống như vậy đó. Một chút ngẫu nhiên, một chút Google, bất ngờ là nhân vật Monet bỗng chen vào làm nhân vật chính của truyện. Ông ta không hề có một hành động nào trong câu truyện này. Nếu có chăng là một kiểu tiệc Giáng sinh luôn là vào buổi trưa, luôn ngập tràn ánh vàng, và đẹp như tranh…

 

Trương Chí Dũng, 24/12/2011, 8 g 45 tối[1] Christmas là từ tiếng Anh, nghĩa là Noel.

[2] Claude Monet, một họa sĩ trường phái ấn tượng của Pháp. Tên trường phái hội họa ấn tượng xuất phát từ tên một bức tranh của Monet « Impression du soleil levant », nghĩa là « ấn tượng về mặt trời mọc.