Trang Chủ‎ > ‎Nguồn Tin‎ > ‎

CHÚC MỪNG NGUYỄN ĐÔNG PHƯƠNG RA SÁCH MỚI !

 
 
Nhà văn NGUYỄN ĐÔNG PHƯƠNG 
                       Ảnh: MPK
 
 
NGUYỄN ĐÔNG PHƯƠNG, tên thật là NGUYỄN ĐỨC KIỆU, sinh năm Ất Mùi nhưng giấy tờ lại ghi sinh năm 1957. Khoảng năm 1992, thầy giáo Nguyễn Đức Kiệu rời quê (Đại lộc-Quảng Nam) vào Sài Gòn lập nghiệp, bỏ nghề cầm phấn, chọn nghề cầm bút- vừa là phương tiện mưu sinh vừa để thoả mộng văn chương. Gần hai mươi năm trôi qua, thầy giáo Nguyễn Đức Kiệu đã trở thành nhà văn Nguyễn Đông Phương từ khi nào không rõ; bạn bè văn nghệ ở Sài Gòn luôn gọi anh bằng bút danh Nguyễn Đông Phương, chứ ít người biết tên thật của anh...
 
Đất Sài Gòn là nơi hội tụ biết bao nhân tài trên nhiều lãnh vực. Riêng trong lãnh vực vănchương chữ nghĩa, số lượng người cầm bút cũng rất lớn; ngay việc để bạn đọc và bạn viết "NHỚ và QUEN" bút danh của mình không phải là điều dễ dàng! Theo tôi nghĩ, gần hai mươi năm qua, bút danh Nguyễn Đông Phương đã phần nào được "bảo chứng" bằng những tác phẩm mà anh đã xuất bản và khá nhiều truyện ngắn, tuỳ bút đăng tải rải rác trên các báo chương, tạp chí, trang mạng... Các tác phẩm Nguyễn Đông Phương đã xuất bản:
 
*CA SĨ MÙ (tập truyện ngắn, NXB Đồng Nai 1996)
*GIÃ TỪ TRƯỜNG YÊU (truyện dài, NXB Đà Nẵng 1998)
*ĐÊM RỪNG GẶP CỌP (truyện dài, NXBTrẻ 1998)
*CUỘC PHIÊU LƯU KỲ LẠ (truyện dài, NXB Văn Nghệ TP.HCM 2001)
*BỒ CÂU MẮT HỒNG ( truyện dài, NXB Kim Đồng 2003)
*SÓI THẦN ( truyện dài, NXB Kim Đồng 2003)
*KHU RỪNG LẤY GỖ CỦA NGƯƠI ÂM (truyện dài, NXB Kim Đồng 2003)
* QUÁI VẬT HỒ MÂY VƯƠNG (NXB Kim Đồng 2003)
* NGƯỜI HỌC PHÉP THUẬT TỪ CHIM GÕ KIẾN (truyện dài, NXB Kim Đồng 2003) 
 
Trong gần hai mươi năm ở Sài Gòn, có khoảng mươi năm Nguyễn Đông Phương phải lâm vào "thế triệt buộc" viết hàng trăm (thậm chí hàng nghìn) bài báo tạm gọi là "hàng chợ- mì ăn liền"  gom nhuận bút "còm" để mưu sinh. Nhưng, Nguyễn Đông Phương vẫn không quên văn chương,  vẫn có sách mới xuất bản đều đều! Thử nhẩm tính số lượng những trang bản thảo mà Nguyễn Đông Phương cặm cụi ngồi GÕ đêm đêm trên chiếc máy vi tính đời cũ, để cho ra đời chừng ấy tác phẩm, chừng ấy bài báo..., tôi không khỏi thầm thán phục sức lao động sáng tạo  miệt mài và niềm say mê văn chương chữ nghĩa cháy bỏng của anh!
 
Một điều nữa xin được nói thêm là: dù Nguyễn Đông Phương đã xuất bản nhiều tập truyện thiếu nhi, nhưng với riêng tôi, tôi lại có ấn tượng khá sâu sắc và đồng cảm với anh hơn qua các truyện ngắn của anh với  mảng đề tài THẾ SỰ với bút pháp "HIỆN-THỰC-HUYỀN-ẢO". Các truyện này, vì lý do "tế nhị", nên chỉ xuất hiện trên vài tạp chí và trang mạng... Vì thế, có lẽ nhiều bạn đọc và bạn viết chưa đọc được những truyện này. Theo thiển ý của riêng tôi, thế mạnh của Nguyễn Đông Phương là mảng truyện ngắn này; với thể loại & đề tài đó, anh mới có điều kiện để dụng công bút pháp và gởi gắm nhiều "tâm tư" sâu kín của mình...
 
 
 
 
 
 
Đầu xuân Nhâm Thìn-2012, Nguyễn Đông Phương lại cho ra sách mới: GÃ NGƯỜI MÁY CÓ PHÉP THUẬT - Nxb THỜI ĐẠI 2012. Đây là truyện dài dành cho thiếu nhi,  dày 311 trang, gồm 15 chương. Trước hết, xin phép được đại diện cho anh em, bạn bè, thân hữu xa gần, chúc mừng Nguyễn Đông Phương khai sinh thêm một "ĐỨA CON TINH THẦN"! 
 
Thời buổi " BÙNG NỔ THÔNG TIN" & "NỐI MẠNG TOÀN CẦU", mỗi ngày có hàng trăm sự kiện thời sự nóng hổi cần quan tâm; ngay trong mảng văn học nghệ thuật, trên mạng có hàng trăm tin & bài  bàn về các vấn đề mà người cầm bút, cầm đàn, cầm cọ... không thể không lướt qua xem thử! Số lượng ấn phẩm xuất bản mỗi ngày cũng là con số không nhỏ. Trong khoảng 2 tuần đầu tháng giêng âm lịch, riêng cá nhân tôi đã nhận được 10 tập thơ, 2 tập tuỳ bút, 1 tập biên khảo
vừa mới xuất bản, do bạn viết tình cờ gặp ở quán cà phê vỉa hè ký tặng !
 
Thú thật, khi được Nguyễn Đông Phương ký tặng sách mới, tôi rất vui, nhưng khi cầm cuốn truyện thiếu nhi dày hơn 300 trang khổ 13x20,5 tôi thấy "KHỚP"! Tuy bước đầu hơi ngần ngại, nhưng sách bạn tặng không thể không đọc, tôi đã gác lại các công việc khác, dành riêng một buổi chiều và trọn buổi tối thức đến khuya để đọc một lèo cho hết 311 trang của truyện GÃ NGƯỜI MÁY CÓ PHÉP THUẬT!
 
Cảm nhận đầu tiên của tôi là: dù đây truyện thiếu nhi nhưng cũng khá hấp dẫn và cuốn hút đối với bạn đọc lớn tuổi. Nguyễn Đông Phương làm được điều này, theo thiển ý của tôi, là nhờ văn miêu tả của anh trong sáng, sinh động và biểu cảm, cộng với việc khắc hoạ khá kỹ các nhân vật để mỗi nhân vật có ngoại hình, khẩu ngữ và cá tính rất riêng biệt; đồng thời anh cũng chọn nhiều chi tiết lạ, bất ngờ... đưa vào truyện kích thích sự tò mò, hứng thú của người đọc, để người đọc bị cuốn hút và thích thú theo anh ''ĐI" từ chương này đến chương khác, qua 15 chương cho đến trang cuối cùng...
 
BIG BANG, tên nhân vật chính trung tâm, là NGƯỜI MÁY SINH HỌC, sản phẩm chưa hoàn chỉnh bị "XỔNG" ra ngoài từ phòng thí nghiệm của Viện "khoa học nghiên cứu chế tạo người máy sinh học". Big Bang là một dạng SIÊU NHÂN nửa người nửa máy. Nhưng, MÁY ở đây là sản phẩm của sinh học chứ không phải của kỹ thuật cơ học hoặc điện từ điện tử như thường gặp trong các phim truyện khoa học viễn tưởng. Theo miêu tả của tác giả, Big Bang chưa biết mình có nhiều khả năng siêu việt và chưa biết cách kích hoạt và vận hành chúng, chỉ phát hiện ra chúng do tình cờ. Có lẽ do tác giả chưa "rành" lắm về khoa học kỹ thuật, sinh học nói chung, về cấu tạo người máy- robot nói riêng, nên người đọc chỉ thấy Big Bang là một cậu bé đặc biệt có một số khả năng lạ gọi là phép thuật và cậu bé hơi khù khờ vì lần đầu tiếp cận với thế giới loài người. Một điều "hơi bị lạ" nữa là: Big Bang ăn uống như người bình thường nhưng khi cảm thấy bị "YẾU" đi thì ra ngoài trời phơi nắng để "nạp thêm năng lượng mặt trời, năng lương vũ trụ" (!?)
 
CU LÍA, nhân vật chính thứ hai, là sinh viên rất giỏi toán, từng đoạt giải các cuộc thi toán quốc tế, nhưng mắc bệnh thần kinh thể hoang tưởng. Cu Lía tự cho mình có thiên chức đi tìm và gặp gỡ người ngoài hành tinh để chỉ đạo người ngoài hành tinh "trừ gian diệt ác", "cứu nhân độ thế"
cải tạo thế giới. Khi tình cờ gặp Big Bang, Cu Lía nhầm tưởng Big Bang chính là người ngoài hành tinh mà mình đang mong chờ. Còn Big Bang rất ngu ngơ trước thế giới loài người, lại đang bị truy đuổi, nên 2 người dễ dàng kết bạn với nhau và  Big Bang răm rắp tuân theo những chỉ đạo của Cu Lía. Cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ của 2 nhân vật kỳ lạ này được bắt đầu ở thành phố Thế Kỷ.
 
Bên cạnh hai nhân vật chính, các nhân vật phụ cũng được Nguyễn Đông Phương dụng công khắc hoạ khá kỹ lưỡng và sắc nét, tạo được ấn tượng đối với người đọc.
 
Khi mới đọc nhan đề truyện: GÃ NGƯỜI MÁY CÓ PHÉP THUẬT, tôi nghĩ chắc đây là truyện khoa học viễn tưởng. Nhưng, khi đọc xong tập truyện trên, tôi hơi phân vân... về thể loại của nó. Ngoại trừ hai chương đầu có chút ít dính dáng đến Khoa học viễn tưởng, hầu hết các chương còn lại, bối cảnh và các nhân vật là bản sao chụp rất đậm nét hiện thực của xã hội Việt Nam thì hiện tại. Có lẽ đây là dụng ý của tác giả, muốn thông qua các tình tiết của câu chuyện nhằm phê phán cái ác, cái xấu đang lộng hành trong xã hội hiện nay; chẳng hạn như: tệ nạn cò mồi nhằm móc túi bệnh nhân tại các bệnh viện; tệ nạn ma cô xin đểu, đòi tiền công chăm sóc mộ tại các nghĩa trang kèm lời hăm doạ đập phá mồ mả, nếu thân nhân từ chối yêu cầu quá quắt của chúng; tệ nạn chăn dắt, bóc lột người ăn xin...
 
Thực ra, motip siêu nhân "trừ gian- diệt ác- cứu đời" không phải mới mẻ gì; phim, truyện trong& ngoài nước đã đề cập khá nhiều. Điều đáng ghi nhận ở đây: Nguyễn Đông Phương đã làm được một điều không hề dễ dàng là tạo được sự hấp dẫn, cuốn hút để độc giả cảm thấy thích thú đọc hết  tập truyện dài hơn 300 trang; đồng thời từ truyện này mỗi độc giả có thể rút ra cho mình khá nhiều điều lý thú và bổ ích.
 
Đương nhiên những lời trên đây hoàn toàn mang tính chủ quan của riêng tôi, có thể không trùng khớp, thậm chí trái ngược với nhận định của các độc giả khác. Rất mong được trao đổi thêm với quý bạn đọc xa gần, nhất là với bạn đọc thiếu nhi và tác giả.
 
NGUYỄN THIỆN VĂN
 
Lên sóng lúc 22:14 ngày 22.02.2012