Trang Chủ‎ > ‎Nguồn Tin‎ > ‎

Đêm Thơ TRĂNG KHÔNG MÙA của Võ Văn Pho

21.11.2011-23:32

Nhà thơ Võ Văn Pho (bên trái) và Nhà giáo Lê Tuấn Việt

 

Vào tối 20.11.2011, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, tại Cà phê Mimoza ở quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh đã có buổi ra mắt tập thơ Trăng không mùa của Võ Văn Pho do Nhà xuất bản Văn Học vừa ấn hành.

Hàng trăm khách mời đã đến chung vui với nhà thơ- nhà giáo gốc Quảng này, trong đó có nhiều đồng nghiệp cùng anh gắn bó lâu năm trong môi trường giáo dục và rất yêu thơ.

Hai nhà thơ Nguyễn Tam Phù Sa và Nhật Quỳnh đã thay nhau dẫn chương trình vừa nghiêm cẩn vừa duyên dáng pha nét hóm hỉnh.

Chương trình đêm thơ có ba phần. Phần đầu dành tôn vinh các nhà giáo. Phần thứ hai giới thiệu tập thơ Trăng không mùa qua giọng đọc của chính nhà thơ Võ Văn Pho và đọc, diễn ngâm của các nghệ sĩ, bạn yêu thơ. Phần cuối là những phát biểu của bạn bè về Võ Văn Pho và thơ anh.

Càng về cuối chương trình càng sôi động với sự xuất hiện lần lượt trên sân khấu của các nhà thơ Nguyễn Vân Thiên, Phan Hoàng, Đoàn Vị Thượng, Triều Nguyên, Thích Nhuận Tâm, Nguyễn Hữu Thuỵ, Phan Trung Thành, Phùng Hiệu, Mai Khoa,… và nhiều nhà giáo, nhà sư, doanh nhân, đồng nghiệp và học trò của anh chị Võ Văn Pho như: Võ Văn Minh, Nguyễn Khắc Chín, Uyên Phương, Vương Chi Lan...

Ở tuổi ngũ tuần, trải qua nhiều vất vả nỗ lực mưu sinh và sáng tạo, nhà giáo- nhà thơ Võ Văn Pho mới xuất bản được tập thơ đầu tiên Trăng không mùa, mà theo nhà thơ Phan Hoàng: “Điều tưởng chừng bất thường ấy lại rất bình thường đối với một nhà giáo gốc Quảng vốn có bản tính hiền lành, cẩn trọng và say thơ vô cùng. Vừa dạy học vừa làm thơ, Võ Văn Pho chưa bao giờ xa “nàng thơ” dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào. Tôi có cảm giác thơ với anh không chỉ là sự chia sẻ, người bạn tri kỷ mà đôi khi như một thứ tôn giáo để anh tự soi mình”.

Một đêm thơ ấm áp nghĩa tình, giản dị và xúc động. Giữa không khí sôi động của Sài Gòn, của Ngày Nhà giáo Việt Nam, đêm thơ Trăng không mùa như nốt nhạc trầm có sức ngân vang sâu thẳm những tâm hồn tri kỷ, đồng điệu.

Sau đây là một số hình ảnh đêm thơ Trăng không mùa của Võ Văn Pho do Nguyễn Tam Phù Sa thực hiện: