Trang Chủ‎ > ‎Nguồn Tin‎ > ‎

PHAN HOÀNG XÔNG ĐẤT VĂN HỌC THỦ ĐÔ

 

 

 

Phan Hoàng xông đất văn học thủ đô

 

HIỀN NGUYỄN

 

 Nhà thơ Phan Hoàng “xông đất” văn học thủ đô được xem là một tín hiệu vui và khá bất ngờ với văn nhân Hà Nội. Có thể sự kiện này sẽ mang đến một luồng “gió lạ” cho văn học năm 2012. Nhận định của Văn Giá liệu có trở thành hiện thực hay không thì...

 

Chiều 31.01 tại nhà văn hoá hồ Thiền Quang, Hà Nội, nhà thơ đất Sài Gòn - Phan Hoàng đã có buổi ra mắt tập thơ “Chất vấn thói quen” sau 10 năm lao động miệt mài. Đây cũng được coi là một sự kiện văn học mở đầu năm mới 2012 của văn học thủ đô mà Phan Hoàng là người xông đất.

Tại buổi ra mắt tập thơ “Chất vấn thói quen” có sự tham gia của đông đảo các nhà thơ, nhà thơ khắp mọi miền đất nước và là bạn thân thiết của Phan Hoàng, như: Nguyễn Quang Thiều, Trần Ninh Hồ, Trần Quang Quý, Trần Đức Tiến, Nguyễn Hoà, Văn Giá, Văn Công Hùng, Nguyễn Quyến, Phong Điệp, Nguyễn Phan Quế Mai, Bình Nguyên Trang, Đặng Huy Giang, Võ Thị Xuân Hà, Nguyễn Đình Tú…

Chúc mừng sự ra đời tập thơ thứ 3 của Phan Hoàng, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng “Chất vấn thói quen” được ra mắt trong khi Liên hoan thơ châu Á- Thái Bình Dương sắp diễn ra, Ngày thơ lần thứ 10 sắp diễn ra và tờ báo văn chươngNghệ thuật mới đã ra mắt độc giả, chứng tỏ đời sống văn học, nhất là thơ ca vẫn chưa bị lãng quên và vẫn có chỗ đứng nhất định.

Còn nhà thơ Trần Ninh Hồ khi cầm trên tay tập thơ “Chất vấn thói quen” đã nói về hai sự trùng hợp ngẫu nhiên. Đó là khi ông bước sang tuổi 60 - cách đây đúng 10 năm thì được đón nhận tập thơ thứ 2 của Phan Hoàng. Giờ đây khi Trần Ninh Hồ bước sang tuổi 70 thì ông được đón nhận tập thơ thứ 3. Sự trùng hợp thứ hai là ngay bài thơ đầu của Phan Hoàng đã gợi cho Trần Ninh Hồ nhớ đến mẹ và những ngày tháng gian khổ đã qua. Vậy là hai thế hệ nhà thơ cách nhau mấy chục năm nhưng vẫn có điểm chung.

Nhà phê bình Nguyễn Hoà khá sắc sảo khi nhận xét “Chất vấn thói quen” của Phan Hoàng. Ngay tên tập thơ tác giả đã thể hiện ý đồ nghệ thuật. Sự lao động kỹ lưỡng của Phan Hoàng không phải chỉ vì 10 năm mới xuất bản tập thơ tiếp theo mà còn thể hiện ở câu chữ. Phan Hoàng đã cho thấy những trăn trở của cuộc sống ở trong thơ. Và đặc biệt không có dạng thơ “Thi ký” - một kiểu làm thơ mang tính nhật ký, ghi chép thường gắn cảm hứng với những địa danh mà nhà thơ đi qua. Thực tế, trong “Chất vấn thói quen” có một số bài thơ ghi tên địa danh là Sài Gòn, Cần Giờ nhưng đọc lên không phải là thứ thơ nhật trình, mà đã được liên tưởng, trăn trở.

Nói về lý do vì sao sau 10 năm mới in thơ, nhà thơ Phan Hoàng cho biết, thực tế trong 10 năm qua anh đã viết khá nhiều thơ chứ không chỉ một tập. Nhưng có nhiều lúc đọc lại thấy chưa hay, bất lực và muốn thơ mình phải khác đi… anh đã đốt bản thảo, chỉ còn giữ lại cho mình số ít trong đó.

Trong tập thơ “Chất vấn thói quen” độc giả còn được gặp lại Nguyễn Quyến - một nhà thơ trẻ từng được coi là hiện tượng của văn học đã ẩn mình trong nhiều năm, khi giới thiệu tập thơ. Sự im lặng của Nguyễn Quyến có thể làm độc giả đặt dấu hỏi về hành trình “đi tiếp” hay “dừng lại” với thơ ca. Và độc giả vẫn đang chờ câu trả lời của tác giả.

Nhà thơ Phan Hoàng “xông đất” văn học thủ đô được xem là một tín hiệu vui và khá bất ngờ với văn nhân Hà Nội. Có thể sự kiện này sẽ mang đến một luồng “gió lạ” cho văn học năm 2012. Nhận định của Văn Giá liệu có trở thành hiện thực hay không thì hình như còn phụ thuộc vào sự lao động cần mẫn của tất cả những ai đam mê văn chương.

Cũng trong buổi ra mắt tập thơ, tờ Nghệ thuật mới số đầu tiên dày dặn và sang trọng cũng ra mắt độc giả.

Theo Văn Học Quê Nhà