Trang Chủ‎ > ‎Nguồn Tin‎ > ‎

QUỲNH NHƯ TƯƠI TRẺ VỚI NHỮNG CA KHÚC PHỔ THƠ

                                                                                                       TRIỆU DƯƠNG
 

 

 

           Ca sĩ QUỲNH NHƯ 

 

 *Ca sĩ QUỲNH NHƯ đang trình bày ca khúc KÝ ỨC PHỐ

       Thơ: TRƯƠNG NAM HƯƠNG - Nhạc: VĨNH PHÚC 

 

                  (xin Click vào đề bài để nghe)

 

 * THỜI 16 TUỔI  :Thơ Huệ Triệu - Nhạc: Lê Minh Hải

                               -Trình bày: Quỳnh Như

                                   

 *  NẮNG Ô MAI  : Thơ Trương Nam Hương - Nhạc: Võ Công Diên

                                 - Trình bày: Quỳnh Như

 *  PHIÊN KHÚC CUỐI :  ?

 

 *  VẮNG ANH  : Thơ Huệ Triệu - Nhạc: Võ Công Diên

                                 -Trình bày: Quỳnh Như

 

 

 

Gần đây, trong các chương trình Thơ ca giao hòa, giới thiệu CD, chân dung các nhạc sĩ…do các đài VTV, HTV thực hiện, người ta thấy xuất hiện một gương mặt ca sĩ mới:

Quỳnh Như.

 

18 tuổi, rất xinh xắn và duyên dáng, Quỳnh Như được chú ý bởi phong cách tươi trẻ và chất giọng trong trẻo, mượt mà. Điều đặc biệt thú vị là hầu hết những ca khúc do cô thể hiện được phổ từ thơ. Có vẻ như cô ca sĩ trẻ này ngay từ lúc bắt đầu sự nghiệp âm nhạc, đã nghiêm túc chọn cho mình một lối đi riêng, cho dù lối đi ấy không đơn giản chút nào. Những ca khúc được phổ từ thơ thường có giai điệu sâu lắng - ảnh hưởng trực tiếp từ “điệu hồn” của lời thơ, lại không phải là dòng nhạc “thị trường” dễ gây ảnh hưởng. Sự lựa chọn ấy của một ca sĩ rất trẻ là một tín hiệu vui, hé lộ cái “gu” âm nhạc trữ tình sâu lắng ở Quỳnh Như.  

 

Từ khi còn nhỏ (khoảng 8 tuổi) Quỳnh Như đã được nhà thơ Trương Nam Hương nhận làm con nuôi. Chính "bé Quỳnh Như"  là nguyên mẫu trong những bài thơ viết cho thiếu nhi của nhà thơ như : Mùa xuân thắt nơ (NS Quỳnh Hợp đã phổ nhạc), Cái đuôi dễ ghét, Con gái lớp mình. Nhà thơ Trương Nam Hương còn truyền cho con niềm đam mê sáng tạo,những cảm nhận về thơ. Ca khúc đầu tiên cô bé xuất hiện trước công chúng là chương trình Tình ca mùa Xuân do CVH Lao động và Đài truyền hình (HTV) tổ chức với bài Nắng ô mai thơ Trương Nam Hương - nhạc Võ Công Diên. Sau đó, Quỳnh Như đã thể hiện rất thành công hàng loạt ca khúc: Mơ thu, Chát với cơn mưa, Hai mươi mùa, Kí ức phố (thơ Trương Nam Hương); Thời 16 tuổi, Heo may nắng vàng, Vắng anh (thơ Huệ Triệu); Khoảng trời xanh của tóc, Đừng nhìn em như thế (thơ Lê Thị Kim); Ta mãi bên nhau, Trở lại dòng xưa (thơ Phạm Quang Tiễn); Đường dã quỳ (thơ Nguyễn Nho Thùy Dương)…của các nhạc sĩ Lê Trung Tín, Vĩnh Phúc, Lê Minh Hải, Võ Công Diên, Lê Hải…Quỳnh Như còn xuất hiện một cách tự tin và bước đầu tạo được dấu ấn trong các chương trình Ngôi sao của bạn, Những dòng sông hò hẹn 

 

Là “cây” văn nghệ, thể thao từ những năm tiểu học, Quỳnh Như đã sinh hoạt trong nhóm Đàn chim Việt của Đài truyền hình TP.HCM, đã nhận được nhiều giải thưởng từ  các trường Khai Minh (Q1), Lê Quý Đôn(Q3), Trung học Thực hành (ĐHSP- Q5). Bản tính nhí nhảnh, hồn nhiên đã khiến Quỳnh Như được đạo diễn Minh Chung chọn tham gia một vai trong bộ phim TH nhiều tập Kính vạn hoa(kịch bản Nguyễn Nhật Ánh).

        

Người đầu tiên đã động viên, luyện thanh cho Quỳnh Như là NSND Qúy Dương, ông nhận xét: “Với chất giọng nữ cao trong trẻo, trữ tình và nồng ấm cùng phong cách thể hiện trẻ trung và tự tin, tôi tin Quỳnh Như sẽ trở thành giọng ca giàu cá tính và triển vọng”. Chứng kiến quá trình học tập, rèn luyện của Quỳnh Như, nhiều nhạc sĩ, người nghe có chung cảm nhận về một ca sĩ trẻ nghiêm túc và đam mê đầy nội lực. Nhạc sĩ Võ Công Diên đánh giá: “Giọng hát Quỳnh Như trong, mạnh và dầy, âm vực rộng, nhạc cảm tốt, do đó dễ dàng thể hiện những ca khúc thể loại tự sự”. Còn nhạc sĩ Vĩnh Phúc: "Trẻ trung và nồng nàn,Quỳnh Như cuốn hút người nghe ở những quãng lưng lửng của âm nhạc. Quỳnh Như còn biết xử lý những tiết tấu khó nên dù khó tính, ta vẫn có thể dễ chịu". Cô giáo - nhà thơ Huệ Triệu lại cảm động vì “ Nghe Quỳnh Như thể hiện ca khúc Thời mười sáu tuổi, tôi như được trở lại thời mười sáu đẹp như hoa như mộng” …

      

Chúc ca sĩ trẻ triển vọng Quỳnh Như, với những khởi đầu tốt đẹp, tiếp tục tiến xa hơn nữa trên con đường nghệ thuật và sớm có một CD với những ca khúc phổ thơ trong năm  2011.   

 

TRIỆU DƯƠNG                                                                                                                                                

 

*Theo Tạp chí Đương thời

 

Trang con (1): PHIÊN KHÚC CUỐI