Trang Chủ‎ > ‎Sóng Luận‎ > ‎

BÀI HỌC NHÂN QUYỀN CHO TRẺ EM

                                                                                            BapRang
 
Trong khi đợi lũ trẻ tìm sách ở thư viện trường tiểu học (cấp 1) để đọc trong kỳ nghỉ hè, một cuốn “truyện tranh” đẹp đập vào mắt với tựa đề tạm dịch là, “Bài Học Nhân Quyền Cho Trẻ Em”. Hơi bất ngờ nhưng khá thú vị vì sự phát hiện cuốn sách nhỏ về đề tài “lớn” này lại nằm trong tủ sách của lũ trẻ nhỏ còn độ tuổi mẫu giáo. Các hình vẽ minh họa và các tiêu chuẩn về quyền làm người được diễn đạt khá sinh động và dễ hiểu. Điều oái ăm là ở Việt Nam, các trí thức như Bác Sĩ, Luật Sư, Kỹ Sư, hay Văn Nghệ Sĩ đang khai phá về chủ đề “trẻ con” này thì đa phần đều bị mang tội phá hoại dân chủ, nhà nước XHCN, bị quản chế, tù đày, v.v. [1]
 
Dưới đây là bộ sưu tập tranh dễ thương của Tổ Chức Nhân Quyền thế giới nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Liên Hợp Quốc và đã được dịch ra trên 30 ngôn ngữ khắp thế giới (nguồn BBC) [2].
 
 
We are all born free and equal. We all have our own thoughts and ideas. We should all be treated in the same way. These rights belong to everybody whatever our differences. Article 1&2 by John Burmingham

1&2. Mọi người sinh ra tự do và bình đẳng về phẩm cách và quyền lợi, có lý trí và lương tri, và phải đối xử với nhau trong tình bác ái.

  

3. We all have the right to life and to live in freedom and safety.

3. Ai cũng có quyền được sống, tự do, và an toàn thân thể.

 

Nobody has any right to make us a slave. We cannot make anyone else our slave. Article 4 by Korky Paul

4. Không ai có thể bắt chúng ta làm nô lệ hay nô dịch. Chúng ta cũng không thể bắt người khác làm nô lệ.

  

5 Nobody has any right to hurt us or to torture us.

5. Không ai có thể bị tra tấn hay những đối xử tàn ác làm hạ thấp nhân phẩm.

 
We can all ask for the law to help us when we are not treated fairly. Article 8 by Ole Konnecke

8. Ai cũng có quyền yêu cầu tòa án quốc gia có thẩm quyền can thiệp chống lại những hành động vi phạm những quyền căn bản được hiến pháp và luật pháp thừa nhận.

 

9 Nobody has the right to put us in prison without a good reason, to keep us there or to send us away from our country.

9. Không ai có thể bị bắt giữ, giam cầm hay lưu đầy một cách độc đoán.

 

If you go on trial this should be done in public. The people who try you should not let themselves be influenced by others. Article 10 by Fernando Vilela.

10. Ai cũng có quyền được một toà án độc lập để xét xử một cách công khai và công bằng.

 

Nobody should be blamed for doing something until it is proved. When people say we did a bad thing we have the right to show it is not true. Article 11 by Polly Dunbar.

11. Không ai có thể bị kết án khi chưa được chứng minh. Khi chúng ta bị gán tội là điều xấu, chúng ta có quyền chứng minh điều đó là sai.

 

Ở Mỹ cũng có tội phạm, nhưng họ sẽ được hệ thống pháp lý bảo vệ và xét xử công minh.

~Bill Clinton, Tổng thống – Luật Sư Mỹ với Đạo luật Clinton’s Crime Bill. Là vị tổng thống đương nhiệm thoát nạn sau khi bị luận tội (impeachment) bởi quốc hội và bộ tư pháp về việc khai man, lợi dụng quyền lực,…

p.s. Giả sử bạn và gia đình trong một chuyến du lịch vòng quanh thế giới và bị phát hiện trong túi xách có mang vật quốc cấm (chắng hạn như bạch phiến ở Singapore, bài nhạc giao hưởng Tây ở Iran, bài phê bình Kim ở Bắc Hàn, bài viết về Tây Trạng độc lập ở Trung Quốc, hay bài viết phê kiện vua quan lãnh đạo ở Việt Nam). Thử hỏi bạn có thấy oan ức khi bị gán là “Tội phạm” trước khi được chứng minh là vô tội (chẳng hạn một kẻ xấu nào bỏ nhầm vào túi xách của bạn)? Bạn muốn có một tổ chức điều tra giúp đỡ và một tòa án độc lập xét xử công khai?

Nếu bạn là người có tiền, quyền và “quen biết” thì bạn có thể “chạy án” ở một đất nước không tôn trọng nhân quyền với nền pháp lý lò xo, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đều không hội đủ mọi điều kiện kể trên. Chắc chắn, bạn và tôi sẽ hy vọng và đặt niềm tin cuối cùng vào một ai đó hay một tổ chức nào đó sẽ không ngại vì công lý và sự thật đứng lên để bảo vệ bạn và gia đình. Vậy Họ là ai, nếu không được giáo dục về bài học nhân quyền…

Article 14 by Hong Sung Dam

14. Khi bị đàn áp, ai cũng có quyền tìm nơi tị nạn và được hưởng quyền tị nạn tại các quốc gia khác.

 

15. We all have the right to belong to a country.

15. Ai cũng có quyền có quốc tịch.

  

We all have the right to make up our own minds, to think what we like, to say what we think, and to share our ideas with other people.

19. Ai cũng có quyền tự do quan niệm và tự do phát biểu quan điểm; suy nghĩ những gì mình thích, nói những gì mình nghĩ và chia sẽ quan điểm với người khác.

 

We all have the right to meet our friends and work together in peace to defend our rights. Nobody can make us join a group if we don't want to.

20. Ai cũng có quyền tự do hội họp và lập hội có tính cách hoà bình. Không ai bị bắt buộc phải gia nhập một hội đoàn mà họ không muốn.

 

21 We all have the right to take part in the government of our country. Every grown up should be allowed to choose their own leaders.

21. Ai cũng có quyền tham gia chính quyền của quốc gia mình, hoặc trực tiếp hoặc qua các đại biểu do mình tự do lựa chọn.

p.s. Còn nhớ năm 2008, con gái 5 tuổi của tôi được trường học dạy trò chơi thực hành “bỏ phiếu kín” để bầu tổng thống từ hai ứng cử viên cuối cùng là Obama hoặc John McCain. Tôi hỏi tại sao con không thích John. Nó “tâm sự” việc chọn Obama là vì ổng cũng có 2 con gái như 2 chị em nó! Lý do rất đơn giản nhưng nó rất tự hào vì nước Mỹ công nhận lá phiếu của nó.

Nước Mỹ đã dạy lũ trẻ về bài học sức mạnh của chính mình và giá trị của sự phán xét độc lập, bài học rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành lãnh đạo để bảo vệ quyền lợi cho số đông, bài học về lãnh đạo chỉ là người đại diện tạm thời cho công dân không hơn không kém và phải bị truất phế khi không còn phù hợp với nguyện vọng công dân. Nếu trong tương lai, người Mỹ quyết định chính sách mới bằng cách rút bỏ mọi gánh vác trách nhiệm bao đồng trên thế giới và chỉ lo cho chính bản thân họ, mặc kệ thế giới đỏ đen thì âu đó cũng là bởi lá phiếu của lũ trẻ hôm nay?

23 Every grown up has the right to a job, to a fair wage for their work, and to join a trade union.

23. Ai cũng có quyền được làm việc, được trả lương công bằng và gia nhập nghiệp đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

Article 24 by Jackie Morris

24. Ai cũng có quyền nghỉ ngơi và giải trí.

 

25. We all have the right to a home, enough money to live on and medical help if we are ill. Music, art, craft and sport are for everyone to enjoy.

25. Ai cũng có quyền được hưởng nhà ở, y tế nếu ốm đau, cũng như thưởng thức âm nhạc, nghệ thuật, thể thao.

  

27 We all have the right to our own way of life and to enjoy the good things that science and learning bring.

27. Chúng ta đều có quyền theo cách riêng của chúng ta về cuộc sống và tận hưởng những điều tốt đẹp mà khoa học và học tập mang lại.

  

There must be proper order so we can all enjoy rights and freedoms in our own country and all over the world.

28. Ai cũng có quyền được hưởng một trật tự xã hội và trật tự quốc tế trong đó những quyền tự do ghi trong bản Tuyên Ngôn này có thể được thực hiện đầy đủ.

 

Lời Kết: Đừng Tự Trói Mình & Hãy Cởi Trói Cho Trẻ Em

Để đảm bảo một tương lai văn minh và thịnh vượng cho quốc gia, các nước phát triển đã tập trung đầu tư vào tương lai qua việc giáo dục cho trẻ em. Trong đó, giáo dục về giá trị làm người của trẻ em là nền tảng để xây dựng vững chắc một nền văn hóa về quyền làm người và là cơ sở cho việc đảm bảo nhân quyền cho các thế hệ tương lai.

Kiến thức và kỹ năng có thể được giáo dục trong suốt cuộc đời. Nhưng những giá trị như nhân phẩm, lòng khoan dung và tôn trọng người khác; và các kỹ năng như hợp tác, tư duy phán xét độc lập (critical thinking) và đứng lên để bảo vệ quyền lợi cho người khác, không thể giảng dạy hiệu quả theo phương pháp truyền thống. Trẻ em cần được giáo dục thông qua kinh nghiệm và thực hành trong đời sống và hành động hằng ngày trong một môi trường “dân chủ” và từ tuổi sớm nhất có thể.

Điều quan trọng trong việc giáo dục về quyền con người (nhân quyền) cho trẻ em là mục đích của nó, bất kể phương pháp hoặc thuật ngữ, mà mục đích phải nhằm vào sự phát triển văn hóa và giáo dục về nhân quyền. Các mục đích quan trọng của giáo dục về nhân quyền:

  • nhận thức giá trị của bản thân và người khác qua cư xử trong cuộc sống hàng ngày
  • hiểu rõ các quyền cơ bản (ví dụ như ăn, học, vui, chơi, chăm sóc sức khỏe miễn phí, v.v.)
  • tôn trọng và đánh giá cao sự khác biệt
  • không ngại nêu lên các mâu thuẩn nhưng theo phương pháp phi bạo lực và tôn trọng các quyền của người khác
  • phát triển sự tự tin trong trẻ em về khả năng của mình
  • hành động khéo léo để bảo vệ và khuyến khích các quyền con người

Tóm lại, bài học nhân phẩm và nhân quyền cho trẻ em không đòi hỏi một quốc gia với nền kinh tế hùng mạnh hay một lý tưởng chính trị cao siêu, nó chỉ gói gọn trong sự chọn lựa giữa hai cụm từ đối nghịch: Vô Cảm hay Tình Người.

Trẻ em ăn xin khắp nẽo đường...Hơn ai hết, các em và bạn đồng lứa cần được ban phát giáo dục về giá trị và quyền làm trẻ em

 

1/3 trẻ em Việt Nam là trẻ nghèo, đánh giá trên 8 lĩnh vực: giáo dục, dinh dưỡng, y tế, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, lao động trẻ em, giải trí, tham gia và bảo trợ xã hội.

 

Nghèo đói sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ, tình cảm, hạn chế tiềm năng phát triển của trẻ.

 

Trẻ em lao động (mỏ than) vì vinh quang

 

Lao động nhí khuân gạch ở An Giang

 

Trẻ em ăn xin lạc lõng giữa đời thường

 

Trẻ em giữa đời thường xa hoa

 

Tuổi trẻ 9x bán mình


 

Tuổi trẻ giữa đời thường và khẩu hiệu

 

~by BapRang